เทคนิคภาษาจีน

ความหมายดอกไม้วันวาเลน

วันวาเลนไทน์ (Valentine's Day) หรือ วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine's Day)

นวาเลนไทน์ ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี วันวาเลนไทน์มีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นประเทศทางตะวันตก

วันวาเลนไทน์ คือวันที่ระลึกถึง นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ ผู้เปี่ยมไปด้วยความรัก ความปรารถนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง แต่สุดท้ายเขาต้องจบชีวิตลงด้วยการรับโทษประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 หรือเมื่อประมาณ 1,728 ปีล่วงเลยมาแล้ว ซึ่งเป็นยุคสมัยของจักรวรรดิโรมันที่ศาสนาคริสต์ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ซํ้าร้ายภายใต้การปกครองของกษัตริย์คลอดิอุสที่ 2 ผู้ออกกฎหมายบีบบังคับให้ประชาชนเลิกนับถือ และห้ามให้มีแต่งงานของพวกคริสเตียนเกิดขึ้น แต่ยังคงมีผู้นำคริสเตียนคนหนึ่งชื่อ “วาเลนตินัส” หรือที่ได้รับการยกย่องเป็น เซนต์วาเลนไทน์ ในภายหลัง คอยลักลอบแอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียนจนถูกจับขังและรับโทษทรมานแสนสาหัสอยู่ในคุก ในขณะที่ถูกคุมขังนั้น เขาก็พบรักกับสาวตาบอด ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของผู้คุมในคุก ด้วยความรักและคำอธิษฐานของเขา พระเจ้าได้ทรงโปรดให้ตาของสาวคนรักหายเป็นปกติ เมื่อความนี้ล่วงรู้ถึงหูกษัตริย์คลอดิอุสที่ 2 พระองค์จึงสั่งให้ลงโทษ วาเลนตินัส ด้วยการโบยและนำไปประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ ในคืนสุดท้ายก่อนที่เขาจะถูกนำไปประหารนั้น ได้เขียนจดหมายสั้นๆ เป็นการอำลาส่งไปให้หญิงคนรักของเขา โดยลงท้ายในจดหมายว่า “…จากวาเลนไทน์ของเธอ (Love From Your Valentine) ” ต่อมาเมื่อคนทั่วไปทราบเรื่องราวจึงเกิดความประทับใจในความรักของเขา ยึดถือเอาวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น “วันแห่งความรัก” หรือ “วันวาเลนไทน์” และได้นิยมแพร่หลายไปทั่วยุโรป อเมริกา รวมทั้งในทวีปเอเชียเราด้วย

ความหมายดอกไม้วันวาเลนไทน์

กุหลาบสีแดง

เป็นดอกกุหลาบที่แทนความหมายว่า “ฉันรักเธอ” ถ้ามอบดอกกุหลาบสีแดงให้แก่คู่รักนั้นหมายความว่าคุณจริงจัง และอยากใช้ชีวิตที่เหลือร่วมกับเขา

กุหลาบสีขาว

เป็นดอกไม้ที่แฝงนัยยะหลายอย่างเอาไว้ ทั้งความรักที่บริสุทธิ์,ความรักที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว,ความยินดี,การให้เกียรติ,นับถือซึ่งกันและกัน

กุหลาบสีเหลือง

กุหลาบสีเหลืองเป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพ ที่บอกความหมายว่าผู้ให้ปรารถนาดีต่อผู้รับอย่างจริงใจ ห่วงใย แสดงถึงพลังรักที่บริสุทธิ์ใจจริงๆ

กุหลาบสีชมพู

กุหลาบสีชมพู เปรียบได้กับความรักที่อ่อนหวาน นุ่มนวล ราวกับบทกวีที่บรรจงเรียงร้อยถ้อยคำเป็นตัวแทนความสุภาพ ชื่นชม และเข้าอกเข้าใจกัน

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ใช้แทนความหมายว่าฉันจะไม่มีวันลืมเธอ “ถึงอย่างไรผมก็ยังรักคุณ” หรือ “คุณยังอยู่ในหัวใจฉันเสมอ”

ดอกทิวลิปสีแดง

สื่อความหมายถึงหมายถึงรักที่ไม่ปิดบัง ซ่อนเร้น เปิดเผย ความจริงจังและจริงใจของผู้ให้ ความซื่อสัตย์และรักอย่างหมดหัวใจ

ดอกลิลลี่สีขาว

แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกับกุหลาบขาวรักที่อ่อนหวานและจริงใจ แทนความหมายว่า”ฉันรู้สึกดี ๆที่ได้อยู่ใกล้คุณ”

ฟอร์เก็ตมีน๊อต

ดอกฟอร์เก็ตมีน๊อต มีความหมายลึกซึ้งว่า รักแท้ สื่อความหมายว่า “ได้โปรดอย่าลืมฉันและอย่าลืมความรู้สึกดีๆ ที่เคยมีให้กัน”

ประโยคบอกรักวาเลนไทน์ เป็นภาษาอังกฤษ

The happy time in my life is doing everything for you.
ช่วงเวลาที่มีความสุขของฉัน คือการได้กระทำทุกสิ่งเพื่อเธอ
Wishing you a day filled with happiness because you’ve filled my life with love.
ขอให้วันนี้ของคุณถูกเติมเต็มไปด้วยความสุข เพราะคุณได้เติมเต็มชีวิตของฉันด้วยความรัก
I hope your Valentine’s Day is as special to you as you are to me!
ฉันหวังว่าวันวาเลนไทน์จะเป็นวันพิเศษสำหรับคุณ เช่นเดียวกับที่คุณเป็นคนพิเศษสำหรับฉัน