เทคนิคการเลือกคอร์สอบรมภาษา ที่ออกแบบเฉพาะสำหรับองค์กร

หากคุณเป็นผู้จัดการการฝ่ายฝึกอบรมของบริษัทที่มีหลักสูตรอบรมภาษาอังกฤษให้กับพนักงาน คุณอาจพบว่าผู้เข้าอบรมไม่ได้แสดงผลลัพธ์อย่างรวดเร็วทันใจ หรือมีการพัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสารในที่ทำงานมากนัก อาจมีสาเหตุมาจากหลายประการสำหรับเรื่องนี้ แต่อาจกล่าวได้ว่าภาษาอังกฤษที่เรียนรู้ไปเล็กๆน้อยๆก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้โดยตรงกับงานของพวกเขา หลักสูตรที่ออกแบบเฉพาะสำหรับองค์กร เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้การฝึกอบรมภาษาอังกฤษของคุณมีความเหมาะสมตรงกับลักษณะงานมากขึ้น แต่ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเสมอไป ลองมาดูกันว่าแนวทางของหลักสูตรที่ออกแบบเฉพาะองค์กรเป็นอย่างไร

ภาษาอังกฤษทั่วไป

เนื้อหาในหลักสูตรภาษาอังกฤษทั่วไปจะประกอบไปด้วยเรื่องเกี่ยวกับการพบปะผู้คน กิจกรรมในชีวิตประจำวัน และวัฒนธรรม ดังนั้นคุณจะได้เรียนรู้วิธีการพูดคุยเกี่ยวกับวันหยุดสุดสัปดาห์ ครอบครัวของคุณ เมืองของคุณ เพลงที่ชอบ แฟชั่น อาหาร ฯลฯ ซึ่งเป็นหัวข้อการสื่อสารที่น่าสนใจ แต่จะมีประโยชน์เพียงเล็กน้อยสำหรับงานของทุกคน

ภาษาอังกฤษธุรกิจ

เนื้อหาในหลักสูตรภาษาอังกฤษทางธุรกิจมักประกอบด้วยหัวข้อทางธุรกิจในปัจจุบัน เช่น ธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การตลาดดิจิทัล หรือชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นได้ รวมถึงการสื่อสารทางธุรกิจ เช่นการทักทายลูกค้า การรับและฝากข้อความทางโทรศัพท์ การจัดการข้อร้องเรียน การประชุม ฯลฯ การสื่อสารภาษาอังกฤษในหัวข้อต่างๆนี้มีประโยชน์ต่อหลักสูตรเหล่านี้มากที่สุด หากแต่เวลาที่ไม่มากพอในแต่ละหัวข้อของการฝึกอบรมจึงทำให้ไม่สามารถเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนในการทำงานได้

หลักสูตรทักษะทางธุรกิจ

หลักสูตรทักษะทางธุรกิจเน้นทักษะการสื่อสาร เช่น การเขียนอีเมล์ การนำเสนอผลงาน และทักษะการประชุม บางครั้งอาจมีทักษะสองอย่างขึ้นไปรวมอยู่ในหลักสูตรเดียวกัน หลักสูตรทักษะทางธุรกิจสามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายในแต่ละวัตถุประสงค์ได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น หลักสูตรอีเมล์สามารถช่วยให้คุณควบคุมรูปแบบการเขียนให้เป็นมืออาชีพได้มากขึ้น สามารถช่วยให้คุณใช้วลีที่เปิดและปิดได้อย่างถูกต้อง สามารถช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีการที่เหมาะสมในการอ้างถึงเอกสารแนบหรือขอข้อมูลต่างๆ อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงเนื้อหาของอีเมล์ธุรกิจส่วนใหญ่ รวมถึงการนำเสนอผลงานและการประชุมทางธุรกิจส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ บริการ และกระบวนการต่างๆของบริษัทของคุณ คุณจะไม่พบคำเฉพาะเหล่านั้นในหลักสูตรมาตรฐานทั่วไป

หลักสูตรที่กำหนดเอง

สิ่งนี้นำผมไปสู่หลักสูตรที่สามารถสร้างผลงานที่ดีที่สุดได้ หลักสูตรที่กำหนดเองสามารถมุ่งเน้นเฉพาะทักษะและเนื้อหาภาษาที่คุณต้องการ ที่สำคัญกว่านั้นหลักสูตรนี้สามารถรวมข้อมูลและคำศัพท์เฉพาะเกี่ยวกับ บริษัท ผลิตภัณฑ์ การบริการ กระบวนการทำงาน และลูกค้าของคุณไว้ในหลักสูตรนี้ได้ครบถ้วน

หลักสูตรแบบกำหนดเองเทียบกับมาตรฐาน

ถ้าการฝึกอบรมแบบกำหนดเองเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้วทำไมทุกคนถึงไม่ทำแบบนั้น? จริงๆแล้วการฝึกอบรมแบบกำหนดเองอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกกรณี เช่น บริษัทของคุณอาจจะต้องรวมผู้คนจากแผนกต่างๆ ที่มีหน้าที่งานที่แตกต่างกันเข้าเป็นกลุ่มเดียวกัน ในกรณีนี้เนื้อหาที่กำหนดเองอาจเหมาะสำหรับผู้ฝึกอบรมงานรายหนึ่ง แต่อาจไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ฝึกอบรมรายอื่น

นอกจากนี้ต้องคำนึงว่าหลักสูตรที่กำหนดเองที่ประสบความสำเร็จต้องใช้ข้อมูลจากบริษัทของคุณเป็นจำนวนมาก หากไม่มีข้อมูลดังกล่าวการฝึกอบรมอาจไม่บรรลุเป้าหมายหรือไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับหลักสูตรมาตรฐาน (และอาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่า) หากคุณต้องการหลักสูตรการเขียนอีเมล์ที่กำหนดเอง ต้องวางแผนที่จะให้ผู้ให้บริการฝึกอบรมของคุณมีการแลกเปลี่ยนอีเมล์จากเจ้าหน้าที่ 20-30 ตัวอย่าง หลักสูตรทักษะการนำเสนอผลงาน จะต้องวางแผนที่จะให้ผู้ให้บริการของคุณได้ดูการนำเสนอภาพนิ่ง / เอกสารจากงานนำเสนอที่แตกต่างกัน 5-10 ครั้ง และให้ดียิ่งขึ้นให้ผู้ให้บริการฝึกอบรมของคุณดูงานนำเสนอจริงหลายรายการ จัดให้ผู้ให้บริการฝึกอบรมของคุณพบกับเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งหรือหลายคนที่รู้ถึงความต้องการและปัญหาของทีมของคุณ เมื่อพูดถึงการอบรมแบบกำหนดเอง การป้อนข้อมูลยิ่งมากก็จะยิ่งดีกว่าเสมอ หากคุณไม่สามารถให้ข้อมูลที่เพียงพอหลักสูตรนี้ก็อาจจะไม่ดีเท่ากับหลักสูตรมาตรฐาน

สุดท้ายความจริงที่ว่าการฝึกอบรมแบบกำหนดเองมีราคาแพงกว่าการฝึกอบรมมาตรฐาน แต่ถ้าเป้าหมายของคุณคือการเห็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนในงานและคุณสามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้ให้บริการการฝึกอบรมของคุณได้เป็นอย่างดีก็คุ้มค่ากับการลงทุนอย่างยิ่งขั้นแรกให้แบ่งหลักสูตรภาษาอังกฤษออกเป็น 5 ประเภทตามเนื้อหา สรุปสิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกใช้หลักสูตรภาษาอังกฤษที่กำหนดเอง

  1. คุณสามารถแยกการฝึกอบรมตามบทบาทของงานได้
  2. คุณสามารถให้ข้อมูลที่จำเป็นแก่ผู้ให้บริการการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาหลักสูตรให้มีประสิทธิภาพได้
  3. คุณมีความต้องการที่จะเห็นการปรับปรุงอย่างชัดเจนในงาน ในช่วงเวลาสั้นๆ

เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ หากคุณต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับการฝึกอบรมด้านภาษาต่างๆ กรุณาติดต่อแผนกการฝึกอบรมด้านภาษา Pro Language หรือ ศึกษารายละเอียดได้จากเว็บไซต์ Pro Language

December 30, 2020

Pro Language ©2019. All right reserved.

X