สัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ แบบเท่ๆ ที่ใครก็ทำได้

แน่นอนว่าทุกคนที่เรียนจบมาใหม่ หรือกำลังมองหางานใหม่ จะต้องพบเจอกับประสบการณ์นี้กันมาบ้างแล้วนั่นก็คือ “การสัมภาษณ์งาน”(Job Interview) แต่ละคนก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน วันนี้ Pro Language ของเรามีคำแนะนำเล็กๆมาฝากเพื่อนๆกัน จะทำยังไงให้การ สัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ ของเราผ่านไปได้แบบเท่ๆ สบายๆ ประทับใจ HR ไปดูพร้อมกันเลย

First Impression กับการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ

แน่นอนว่าการสร้างความประทับใจครั้งแรก หรือ First Impression นั้นมีความสำคัญมาก ถ้าเราสามารถทำให้ผู้ที่สัมภาษณ์เรานั้นประทับใจเราตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอได้ นั่นคือกำไรของคุณ ความประทับใจครั้งแรกนั้นเราสามารถสร้างขึ้นได้ง่ายๆ เช่นยิ้มเล็กๆ กล่าวสวัสดีเป็นภาษาไทย ทำการจับมือ กล่าวทักทายอย่างอย่างมั่นใจ ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็มีความสำคัญไม่น้อยทีเดียว
Tips.ตัวอย่างประโยคทักทายง่ายๆ ที่จะทำให้เราสามรถพูดได้อย่างมั่นใจ Hello, I’m ………………… Nice to meet you today. สวัสดีครับ/ค่ะ ฉัน………….. ดีใจที่ได้พบคุณครับ/ค่ะ

มาต่อกันที่คำถามแรกกันเลยซึ่งเป็นคำถามยอดฮิตนั่นก็คือ “Tell me a little about yourself” (ลองพูดเรื่องเกี่ยวกับตัวเองให้ฟังซักเล็กน้อยซิครับ)

ซึ่งคำถามนี้จะมีลักษณะคลายกับคำถาม Can you introduce yourself (คุณแนะนำตัวให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ) แต่การที่ HR ถามเราแบบนี้แสดงว่าเขาต้องการอะไรที่มากกว่า ชื่อ-นามสกุล อายุ หรือก็คือ ต้องการฟังทักษะด้านภาษาของเราให้มากกว่าพื้นฐาน งั้นเราลองไปดูตัวอย่างคำตอบกันเลย

Short answer

 • I graduated form University of Pro Language where I studied Industrial Engineering. I have 3 years of experience in Engineering. Currently I am an Engineer team leader at Pro Language company.

ฉันจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโปรแลงเกวจ ที่ซึ่งฉันเรียนวิศวกรรมอุตสาหการ ฉันมีประสบการณ์ 3 ปีในด้านการเป็นวิศวกร ปัจจุบันฉันเป็นหัวหน้าทีมวิศวกรในบริษัทโปรแลงเกวจ ครับ

 • I recently graduated with good grades form University of Pro Language where I studied Industrial Engineering. I took part in many activities at University such as cheerleading. Also I was an intern at Pro Language company in the Support Staff.

ไม่นานมานี้ฉันพึ่งจบการศึกษาด้วยเกรดที่ดีจากมหาวิทยาลัยโปรแลงเกวจ ที่ ที่ฉันเรียนด้านวิศวกรรมอุตสาหการครับ ฉันได้เข้าร่วมกิจกรรมหลายอย่างที่มหาวิทยาลัย เช่น การเป็นผู้นำเชียร์ และฉันได้เป็นนักศึกษาฝึกงานที่บริษัทโปรแลงเกวจ ในฝ่าย Support Staff ด้วยครับ

Longer answer

 • I graduated form University of Pro Language where I studied Industrial Engineering. After I finished my degree, I started my career in Engineer at Pro Language company as an After working there for 2 years, I was promoted to be a team leader. I have been working there for 3 years now. About my personalities, I am a hard worker who works well with everyone. In my free time, I enjoy listening to music and cooking.

ฉันจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโปรแลงเกวจ ที่ ที่ฉันเรียนด้านวิศวกรรมอุตสาหการครับ หลังจากจบปริญญา ฉันเริ่มอาชีพวิศวกรที่บริษัทโปรแลงเกวจ ในตำแหน่ง วิศวกร หลังจากทำงานได้ 2 ปี ฉันก็ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าทีม ฉันทำงานที่นี่มาแล้ว 3 ปี ในด้านบุคลิคภาพของฉัน ฉันเป็นคนขยัน รวมงานได้ดีกับทุกคน ในเวลาที่ฉันว่างฉันชอบฟังเพลงและทำอาหาร

หลังจากจบการแนะนำตัวไปแล้ว คำถามต่อไปที่เราเลือกมาให้เพื่อนๆก็คือ “What do you know about our company?”(คุณรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับบริษัทของเรา) คำถานี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะก่อนที่เราจะไปสัมภาษณ์ที่ไหนเราควรหาข้อมูลของบริษัทนั้นให้ดีซะก่อน เดี๋ยวเราไปดูตัวอย่างการตอบคำถามนี้กันเลย

Answer

 • I know this company is the leading automobile company from Japan which has impressive sales volume all over the world.

ฉันรู้มาว่าที่นี่เป็นบริษัทด้านยานยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่น ซึ่งมียอดขายที่น่าทึ่งไปทั่วโลก

 • Pro Language is one of the biggest retail companies in Southeast Asia.

โปรแลงเกวจ เป็นหนึ่งในบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 • This company is famous for the best quality and most trendy clothing products.

บริษัทนี้มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายที่มีคุณภาพและทันสมัยที่สุด

 

มากันที่คำถามนี้กันเลย “What are the skills or experiences you have that would be useful for this position?” (คุณมีทักษะหรือประสบการณ์อะไรบ้างที่มีประโยชน์กับตำแหน่งนี้) คำถามนี้จะเป็นคำถามแนววัดความมั่นใจในตัวเองของเรา ไม่ว่าจะทั้งด้านภาษาหรือทักษะงานที่ทำอยู่ เราไปดูตัวอย่างคำตอบกันเลยดีกว่า

Answer

 • I have a degree in accounting and I have worked as an accountant for 5 years.

ฉันมีปริญาด้านการบัญชีและฉันได้ทำงานเป็นนักบัญชีมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว

 • I have 3 years of experience in marketing in management level.

ฉันมีประสบการณ์ 3 ปีด้านการตลาดในระดับบริหาร

 • Before I graduated, I was an intern in the finance department at Pro Language company. I was also a president of my faculty’s chorus club.

ก่อนที่จะจบการศึกษา ฉันเคยเป็นนักศึกษาฝึกงานในฝ่ายการเงินที่บริษัทโปรแลงเกวจ และฉันยังเคยเป็นประธานชมรมประสานเสียงที่คณะของฉันอีกด้วย

 

คำถามต่อมาจะเริ่มลงลึกด้านความสามารถของตัวคุณมากขึ้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจของผู้สัมภาษณ์ กับคำถามนี้ “What has been the greatest success in your career?” (อะไรคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการทำงานของคุณ) มาดูตัวอย่างคำตอบกัน

Answer

 • My greatest success in my career was being promoted as the team leader.

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในหน้าที่การงานของฉันก็คือการได้รับเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าทีม

 • I received 100% on my performance evaluation last year.

ฉันได้รับ 100% ในการประเมินผลงานเมื่อปีที่แล้ว

 • I was selected to be the Salesman of the year 2017.

ฉันได้รับเลือกเป็นนักขายแห่งปี 2017

คำถามถัดมา “What are your stengths/weaknesses?”(อะไรคือจุดแข็ง/จุดอ่อนของคุณ?) กับคำถามนี้แน่นอนไม่มีใครอยากที่จะตอบคำถามให้ตัวเองดูแย่ลงอยู่แล้ว งั้นเราไปดูตัวอย่างกันว่าตอบยังไงให้เราดูไม่แย่ในสายตาของคนอื่น

Strength(จุดแข็ง):

 • I think I am a confident person so I am not shy to speak to customers.

ฉันคิดว่าฉันเป็นคนมีความมั่นใจ ดังนั้นฉันไม่อายที่จะต้องพูดคุยกับลูกค้า

 • My strong point is I am detail-oriented, so I am good at managing data and documents.

จุดแข็งของฉันก็คือฉันเป็นคนละเอียดถี่ถ้วนดังนั้นฉันจึงถนัดด้านการจัดการข้อมูลและเอกสาร

Weakness(จุดอ่อน):

 • I take time to finish my tasks, but that is because I want them to be perfect.

ฉันใช้เวลาในการทำงานให้เสร็จแต่นั่นก็เป็นเพราะฉันอยากให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ

 • My English it not very good but I have been trying to improve it.

ภาษาอังกฤษฉันไม่ค่อยดีแต่ฉันก็กำลังพยายามพัฒนาอยู่

 

“Why do you want to leave your current job?”(ทำไมคุณถึงอยากออกจากงานปัจจุบัน?) คำถามนี้คือคำถามเรียกความเชื่อใจขององค์กร แน่นอนแต่ล่ะบริษัทก็ต้องการพนักงานที่อยู่ทำงานนานๆอยู่แล้ว ฉะนั้นคำตอบของคุณนั้นสำคัญมากเลยนะ ไปดูตัวอย่างคำตอบกัน

Answer

 • I want to further my career.

ฉันอยากจะต่อยอดอาชีพของฉัน

 • I’m looking for bigger challenges and new experiences.

ฉันกำลังมองหาความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมและประสบการณ์ใหม่ๆ

 • I believe that my qualifications and personalities are more suitable for this field of work.

ฉันเชื่อว่าคุณวุฒิและบุคลิกของฉันเหมาะกับสายงานนี้มากกว่า

 

มาถึงคำถามสุดท้ายที่ผมนำมาเป็นตัวอย่างในวันนี้นะครับ “Where do you see yourself in 5 years?”(คุณหวังว่าอีก 5 ปีคุณจะอยู่ตรงจุดไหน?)

Answer

 • My goal now is to work for a good company where I can build a career.

เป้าหมายของฉันตอนนี้คือทำงานให้กับบริษัทที่ดี ที่ฉันสามารถสร้างอาชีพได้

 • In 5 years, I would like to take on more management responsibilities and be involved in product strategies.

ในอีก 5 ปีฉันอยากได้รับความรับผิดชอบในด้านการบริหารและมีส่วนเกี่ยวข้องในด้านกลยุทธผลิตภัณฑ์มากขึ้น

 

การสร้างความประทับใจสุดท้าย Before you Leave(ก่อนจากกัน) คุณก็ไม่ควรพลาด

Thank you very much for this opportunity and I hope to see you again soon.

ขอบคุณมากสำหรับโอกาสนี้และหวังว่าจะได้พบคุณอีกเร็วๆนี้นะครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ ผมหวังว่าตัวอย่างคำถามและคำตอบเหล่าจะช่วยพวกคุณให้การสัมภาษณ์งานเป็นไปได้อย่างราบรื่นนะครับ สิ่งสำคัญมาที่สุดคือการการแสดงออก เพื่อพูดมันออกมา ภาษาอังกฤษไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณกล้าที่จะพูดมันออกมา แค่นั้นคุณก็เท่ได้แล้วครับ พบกันใหม่คราวหน้านะครับ สวัสดีครับ

December 24, 2020

Pro Language ©2019. All right reserved.

X